Niềng Răng Là Gì? Quy Trình, Phân Loại Phương Pháp & Các Lưu Ý

Để sở hữu một nụ cười đẹp hoàn hảo thì niềng răng đang là lựa chọn hàng đầu cho những ai không may có hàm răng mọc lệch lạc, không đều, thưa, hô,… Thế nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về niềng răng, phương pháp thực hiện và những tác động của nó lên sức khỏe răng miệng? 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa để nói về phương pháp dịch chuyển răng sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng, nhằm điều chỉnh lại các trường hợp răng bị hô, móm, thưa, mọc lệch lạc,… Qua đó mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối, đảm bảo tính thẩm mỹ với nụ cười toả sáng và khuôn mặt trở nên hài hòa.

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha là tên gọi khác của niềng răng. Một quá trình chỉnh nha cơ bản có thể diễn ra từ 8 tháng cho đến 3 năm hoặc lâu hơn nữa, tuỳ thuộc vào mức độ lệch lạc, hô, móm của từng người cũng như kế hoạch, phác đồ điều trị mà nha sĩ đề nghị. Ngoài ra cũng có rất nhiều phương pháp  như: Niềng răng mắc cài inox, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt, niềng răng trong suốt, niềng răng mặt trong.

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng
Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng

Niềng răng mang đến những lợi ích gì?

Được biết đến là phương pháp giúp dịch chuyển răng hiệu quả nhất hiện nay mà không cần phẫu thuật, niềng răng mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là mặt thẩm mỹ như:

Cải thiện tính thẩm mỹ

Đa phần mọi người tìm đến niềng răng là để có được hàm răng đều, đẹp như mong muốn. Đó cũng là lý do tại sao họ chấp nhận bỏ thời gian, công sức và cả chi phí cho quá trình niềng răng.

Bên cạnh đó, một hàm răng đều, đẹp, kèm theo nụ cười toả sáng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp, loại bỏ cảm giác tự ti, mặc cảm trước đây do không có được một ngoại hình hoàn hảo.

Giúp quá trình nhai được diễn ra thuận lợi

Khi răng mọc không ngay ngắn, lệch lạc trên cung hàm sẽ khiến các khớp cắn không khớp nhau dẫn đến việc gặp phải nhiều khó khăn trong nhai, cắn, xé, nghiền nát thức ăn. Nếu để tình trạng này kéo dài, rất có thể sẽ gây ra các tổn thương cho khớp cắn, đau nhức đầu khi nhai,…

Thêm vào đó, việc không thể nghiền nát thức ăn sẽ tạo ra các áp lực cho dạ dày, buộc nó phải hoạt động nhiều hơn để thực hiện nhiệm vụ thay cho răng và tiêu hoá thức ăn. Do vậy dễ gây ra các bệnh về đường ruột, chứng khó tiêu, đau dạ dày,…

Trong trường hợp này, chỉnh nha sẽ giúp định hình lại vị trí răng trên cung hàm, các khớp cắn được khớp với nhau. Nhờ đó mà việc ăn, nhai diễn ra thuận lợi hơn, đảm bảo không chỉ sức khỏe cho răng miệng mà còn cả hệ tiêu hoá.

Niềng răng giúp quá trình nhai được diễn ra thuận lợi
Niềng răng giúp quá trình nhai được diễn ra thuận lợi

Giảm bớt áp lực tác động lên xương hàm

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về hàm trên hoặc hàm dưới hô quá nhiều, chìa ra phía trước đều gây ra những tổn thương nhất định đến hàm răng. Trường hợp khớp cắn quá sâu, bệnh nhân có thể cắn vào phần mô răng phía trong, đặc biệt là gây tổn hại đến xương quai hàm.

Niềng răng hô lệch sẽ tác động đến vị trí của răng, đưa nó trở về đúng vị trí, loại bỏ tình trạng hô, móm, giúp các khớp cắn được khớp với nhau, giảm bớt áp lực tác động lên xương quai hàm.

Giúp việc phát âm được chuẩn hơn

Bạn có biết, khi răng mọc lệch lạc, đặc biệt là răng thưa có thể gây ra tình trạng phát âm sai thậm chí là khó phát âm. Do đó việc niềng răng sẽ giúp chúng ta phát âm chuẩn hơn.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Để khắc phục các vấn đề về răng mọc lệch lạc chúng ta có thể cải thiện bằng cách tiến hành niềng răng an toàn theo nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn các khí cụ chỉnh nha phù hợp nhất, trong đó gồm có:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Sử dụng mắc cài kim loại truyền thống chính là phương pháp gắn trực tiếp mắc cài lên bề mặt của răng. Khí cụ này không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tuy nhiên lại có khả năng cung cấp lực chỉnh nha ổn định, giúp răng dịch chuyển nhanh hơn so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó, chi phí để thực hiện cũng thuộc nhóm thấp nhất, phù hợp với khả năng tài chính của đa số mọi người.

Trong quá trình niềng, các Modul cao su sẽ được gắn chặt dây cung vào niềng với nhiều màu sắc khác nhau. Thông thường thanh thiếu niên sẽ thích Modul có màu sắc trong khi người trưởng thành thường ưu tiên chọn màu bạc hoặc trong suốt. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng dây kim loại mỏng Ligatures để buộc vào niềng răng thay vì sử dụng Modul như thông thường.

Niềng răng mắc cài inox truyền thống
Niềng răng mắc cài inox truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ được biết đến là phương pháp sử dụng hệ thống các mắc cài được làm bằng sứ để gắn chặt lên bề mặt răng. Tiếp đến các dây cung được đặt vào rãnh của mắc cài, tạo ra một lực tác động ổn định giúp răng di chuyển và về đúng vị trí trên cung hàm.

Thông thường mắc cài sứ sẽ có màu gần giống với màu răng, giúp cải thiện độ thẩm mỹ hơn so với các loại mắc cài inox truyền thống. Mặc dù vậy thì cơ chế niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như niềng răng kim loại nhưng thời gian điều trị sẽ dài hơn và chi phí cao hơn.

Niềng răng dùng mắc cài bằng sứ để gắn chặt lên bề mặt răng
Niềng răng dùng mắc cài bằng sứ để gắn chặt lên bề mặt răng

Niềng răng tự đóng

Niềng răng tự đóng có cấu tạo gồm một khấc cứa nhỏ để nhẹ nhàng khóa trong dây cung mà không cần đến các Modul cao su để gắn chặt dây cung vào niềng. Đặc biệt, các niềng răng có thể thay thế bằng cả dạng kim loại và sứ.

Niềng răng tự đóng mang đến thành tựu mới cho nha khoa Thế giới bởi có thể tháo ráp dễ dàng, mang lại hiệu quả xử lý nhanh hơn và rút ngắn thời gian điều trị đáng kể. Đổi lại chi phí để thực hiện sẽ cao hơn so với phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống.

Niềng răng tháo lắp 3D

Công nghệ niềng răng tháo lắp 3D ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi bởi tính thẩm mỹ cao của nó. Đặc biệt hơn, khi chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp sẽ giúp người điều trị thoải mái hơn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Các khay niềng trong suốt được chế tạo từ chất liệu nhựa sinh học, khi lắp vào răng sẽ không có tình trạng cộm, cấn hay khó chịu như cách niềng bằng mắc cài thông thường. Hơn nữa, màu sắc trắng của khay trở nên tương đồng với màu men răng nên mang lại cảm giác tự tin hơn cho người dùng trong giao tiếp. Việc vệ sinh răng miệng và khay niềng cũng vô cùng dễ dàng.

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong là giải pháp chỉnh nha ẩn, giúp che đi hoàn toàn các mắc cài. Tuy nhiên, phương pháp này lại yêu cầu kỹ thuật tương đối cao và chi phí khá đắt đỏ nên thường được ít người lựa chọn, kèm theo việc khó vệ sinh răng miệng hơn rất nhiều.

Mắc cài thay vì được mắc vào mặt trước răng như thông thường thì sẽ được đặt vào mặt trong của răng. Do đó người điều trị sẽ không thấy tự ti hay mất tự nhiên trong giao tiếp.

Niềng răng mặt trong là giải pháp chỉnh nha ẩn
Niềng răng mặt trong là giải pháp chỉnh nha ẩn

Các giai đoạn trong quy trình chỉnh nha

Chỉnh nha là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi người điều trị phải thật sự kiên trì. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra với 5 giai đoạn chính, bao gồm:

Giai đoạn kéo thẳng hàm răng

Sau khi kiểm tra và thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp và tiến hàng gắn mắc cài và dây cung lên bề mặt răng. Dây cung sẽ cứng dần và sinh ra lực tác động để kéo các răng di chuyển. Đây là giai đoạn giúp cho các răng mọc lệch lạc, chen chúc được điều chỉnh cho thẳng hàng.

Thông thường, giai đoạn này sẽ kéo dài trong thời gian từ 2 đến 6 tháng, tuỳ vào mức độ lệch lạc của từng người. Dây cung khi được kích hoạt sẽ gây ra cảm giác đau nhức nhẹ, có thể gây ra đau đầu. Tuy nhiên tình trạng này thường chỉ diễn ra trong 3 ngày đầu là hết.

Giai đoạn chỉnh chân răng

Sau khi răng đã được kéo thẳng hàng, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng bằng cách sử dụng dây cung để tạo lực di chuyển chân răng về đúng vị trí mong muốn, giúp cho các trục răng chuẩn hơn. Giai đoạn này sẽ nhanh hơn giai đoạn kéo thẳng hàm, thông thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 cho đến 4 tháng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Nếu chân răng và trục răng về cơ bản đã đều và di chuyển về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng. Có thể nói đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chỉnh nha. Lúc này, các dây cung sẽ được thay thế bằng dây Stainless Steel nhằm tăng độ cứng, đồng thời sử dụng lò xo hoặc chun để móc từ răng hàm ra răng cửa.

Thời gian để thực hiện giai đoạn này sẽ kéo dài từ 4 đến 8 tháng. Khi hoàn thành, các răng sẽ di chuyển về đúng vị trí như tính toán và người điều trị sẽ thấy rõ hiệu quả và thay đổi trên khuôn mặt. Đây cũng là giai đoạn bác sĩ phải kiểm soát lực kéo thường xuyên để tránh các biến chứng về sau như cười hở lợi, răng quặp,…

Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng nhất trong niềng răng
Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng nhất trong niềng răng

Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Nếu đóng khoảng được xem là giai đoạn quyết định tới tính thẩm mỹ của hàm răng thì đóng khớp sẽ quyết định đến chức năng ăn, nhai của răng sau chỉnh nha. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng, giúp hai hàm tiếp xúc với nhau.

Giai đoạn này diễn ra khá nhanh, có thể chỉ mất khoảng 2 tuần cho đến 8 tuần tuỳ thuộc vào mức độ răng bị hở hay khớp cắn không kín nhiều hay ít.

Giai đoạn duy trì

Duy trì là giai đoạn cuối cùng trong quá trình chỉnh nha. Lúc này người điều trị sẽ cần phải đeo khí cụ để giúp cho hàm duy trì hoặc dây cung cố định mặt trong nhằm duy trì hiệu quả sau khi chỉnh nha.

Tham khảo: Nên niềng răng hay bọc răng sứ? Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

Độ tuổi nào nên niềng răng?

Độ tuổi lý tưởng được Hiệp Hội nha khoa Quốc Tế khuyên các bậc phụ huynh đưa trẻ đi khám điều trị niềng răng là  6 – 7 tuổi, khi chiếc răng cố định cuối cùng đã mọc hoàn chỉnh. Và lứa tuổi lý tưởng nhất cho việc niềng răng là trong khoảng 8 – 9 tuổi tới 18 tuổi, bởi trong thời gian này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn hoàn chỉnh, có lợi cho việc uốn nắn, định hình. Nhờ đó mà thời gian và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn bình thường.

Dù vậy chúng ta vẫn không thể phủ định rằng những người ở lứa tuổi trung niên và hoa niên thì không thể chỉnh nha. Khi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng thì nhiều người ở lứa tuổi trên 20 thậm chí là 50 vẫn lựa chọn chỉnh nha để che đi khuyết điểm, cải thiện ngoại hình.

Như vậy, chúng ta có thể chia thành 2 giai đoạn để niềng răng hiệu quả cao nhất, đó là:

 • Khi trẻ từ 7 – 9 tuổi: Bác sĩ sẽ theo dõi được hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, sửa chữa, can thiệp những sai lệch, định hình khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn mọc. Phòng tránh và điều trị sớm các vấn đề như khớp cắn chéo, sâu, lệch lạc xương hàm,… bằng các khí cụ chức năng.
 • Khi trẻ từ 12 – 13 tuổi: Lúc này răng hàm trên đã mọc đầy đủ, xương hàm phát triển ổn định, thích hợp để can thiệp và mang lại kết quả chỉnh nha tốt nhất. Mục đích của giai đoạn này là di chuyển răng về đúng vị trí để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian điều trị thường sẽ kéo dài trong khoảng 18 tháng cho đến 24 tháng.
Lứa tuổi lý tưởng nhất cho việc chỉnh nha là trong khoảng 8 - 9 tuổi tới 18 tuổi
Lứa tuổi lý tưởng nhất cho việc chỉnh nha là trong khoảng 8 – 9 tuổi tới 18 tuổi

Ngoài ra, đối với những trường hợp chỉ định điều trị phòng ngừa bằng việc niềng răng thì tiến hành điều trị càng sớm càng tốt, tạo cơ hội cho xương hàm phát triển một cách thích hợp, giảm nguy cơ chấn thương ở những răng cửa quá chìa, giúp việc can thiệp trong tương lai được đơn giản và dễ dàng hơn.

Tuy không nằm trong độ tuổi thích hợp để niềng răng những người trưởng thành vẫn có thể điều trị chỉnh hình răng mặt. Dĩ nhiên là thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn và có thể gặp nhiều khó khăn hơn, bởi cấu trúc xương hàm đã không còn tăng trưởng.

Niềng răng trong bao lâu? Phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Không có một mức thời gian cụ thể nào cho việc niềng răng, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Độ tuổi của người niềng răng

Như đã đề cập đến ở trên, độ tuổi niềng răng tốt nhất là giai đoạn từ 8 – 15 tuổi, lúc này hệ xương răng và cơ nhai đang trong quá trình hoàn thiện nên có thể thay đổi và bù đắp nhanh nhất. Sau tuổi này việc điều trị vẫn có hiệu quả tuy nhiên cần thời gian đeo niềng lâu hơn, trong đó:

 • Đối với trẻ em: Hầu hết các ca niềng răng ở trẻ em đều không phải nhổ răng hay sử dụng khí cụ hỗ trợ như thun liên hàm, mini vit,… do đó quá trình chỉnh nha đơn giản hơn rất nhiều so với người lớn. Một quá trình niềng của trẻ chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, lâu hơn là 1 năm với các trường hợp phức tạp.
 • Đối với người trưởng thành: Niềng không nhổ răng thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm, niềng phải nhổ răng thời gian khoảng 1,5 – 3 năm.

Tình trạng và cấu trúc răng

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc răng bị sai lệch, hô, móm, khập khiễng ở mức độ nào. Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tổng quát tình trạng, sau đó đưa ra phác đồ và giải pháp điều trị cũng như dự tính thời gian cụ thể.

Trường hợp răng bị xô lệch, hô, móm, khập khiễng ít thì thời gian chỉ trong khoảng 1 – 2 năm. Ngược lại, đối với các trường hợp nặng hơn, thời gian có thể kéo dài tới 3 năm hoặc hơn thế nữa.

Thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc răng
Thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc răng

Thói quen ăn uống trong quá trình niềng răng

Thói quen ăn uống của người điều trị cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình và thời gian niềng răng. Nếu ăn nhiều đồ dai, cứng, phải cắn xé nhiều sẽ khiến cho các răng bị xô lệch trở lại và kéo dài thời gian niềng.

Loại mắc cài sử dụng để niềng răng

Hiện nay, các khí cụ sử dụng trong niềng răng khá đa dạng, đáp ứng đủ mọi nhu cầu của người điều trị về tính thẩm mỹ, thời gian điều trị, cụ thể:

 • Mắc cài sứ, pha lê, khay trong: Có ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ trong suốt thời gian niềng răng, tuy nhiên tốc độ dịch chuyển sẽ chậm hơn.
 • Mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc: Thời gian niềng răng được rút ngắn nhất trong số các loại khí cụ nhưng không mang lại tính thẩm mỹ cao.

Phác đồ điều trị của bác sĩ

Nếu người điều trị thực hiện theo đúng với phác đồ điều trị của bác sĩ thì thời gian điều trị sẽ diễn ra nhanh hơn so với việc không tuân theo. Đồng thời việc chọn đúng trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm cũng sẽ giúp kết quả đạt được cao hơn, rút ngắn thời gian niềng.

Nên ăn gì và kiêng gì trong quá trình niềng răng?

Trong thời gian niềng răng, việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường, do vậy chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến chế độ và khẩu phần ăn để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà vẫn không làm ảnh hưởng đến mắc cài.

Niềng răng nên ăn gì?

Khi niềng răng, bạn nên ăn một số loại thức ăn như:

 • Cháo, súp, cơm mềm: Chứa nhiều tinh bột, mềm, dễ nhai, nuốt giúp cho răng không phải dùng lực quá nhiều, không tác động tới mắc cài trong lúc siết răng khi niềng.
 • Rau xanh: Cung cấp chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất. Nên chọn các loại rau mềm, dễ nhai, hoặc chế biến dạng súp.
 • Các món làm từ sữa, trứng: Giúp bổ sung protein, vitamin D, canxi và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là không phải nhai quá nhiều, tránh ảnh hưởng tới răng và mắc cài.
 • Thức ăn được xay nhỏ: Nếu muốn làm phong phú cho bữa ăn như các loại thịt, chúng ta không cần phải chọn loại mềm mà có thể xay nhỏ trước khi chế biến.
 • Các món hầm, luộc mềm: Giúp thức ăn mềm hơn, răng không phải hoạt động nhiều.
 • Sinh tố hoa quả, nước ép trái cây: Chứa nhiều vitamin đảm bảo cho cơ thể luôn đủ dưỡng chất, không gây ra các lực tác động cho răng và niềng.
Ăn các loại thực phẩm mềm trong quá trình niềng răng
Ăn các loại thực phẩm mềm trong quá trình niềng răng

Chỉnh nha không nên ăn gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến ăn gì, chúng ta còn cần chú ý đến việc phải kiêng ăn gì khi niềng răng để tránh ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng cũng như tình trạng mắc cài. Một số loại đồ ăn mà người chỉnh nha nên kiêng là:

 • Các loại đồ ăn dạng cứng, dẻo, dính hoặc quá dai: Đòi hỏi răng phải dùng nhiều lực để nhai và nghiền nát thức ăn, dễ khiến răng bị kéo sai vị trí trong thời kỳ di chuyển, mắc cài dễ bị bung, tuột.
 • Các loại đồ ăn dễ bám đọng và tạo màu: Nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe răng miệng trong quá trình chỉnh nha, phòng tránh sâu răng, viêm lợi, răng bị ố màu do việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn.
 • Các loại đồ ăn chứa nhiều đường, chất tạo ngọt, acid: Khiến men răng bị bào mòn, gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng
 • Các loại đồ ăn chứa nhiều mảnh vụn: Các mảnh vụn từ đồ ăn có thể bám vào kẽ răng, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng.
 • Bia rượu, thuốc lá, chất kích thích: Gây hại cho sức khỏe răng miệng, khiến răng dễ bị ố vàng.
Chỉnh nha không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường
Chỉnh nha không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Niềng răng giá bao nhiêu?

Tuỳ vào loại niềng răng mà sẽ có các mức giá dao động khác nhau, chẳng hạn như:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là loại niềng răng với mức giá phải chăng nhất, do mắc cài được làm từ thép không gỉ và khá bền. Chi phí trung bình sẽ rơi vào khoảng 14 – 35 triệu đồng cho 2 hàm.

Khi chọn loại niềng này, nếu không chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng, đúng cách hoặc không đến nha khoa để chăm sóc định kỳ và chuyên sâu thì răng rất dễ đổi màu khi tháo niềng.

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài bằng sứ có ưu điểm là tệp với màu răng nên sẽ khó phát hiện khi nhìn bằng mắt thường. Giải pháp này mang đến tính thẩm mỹ cao, giúp người đeo cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên trái ngược với mắc cài kim loại, mắc cài sứ lại khá là dễ gãy.

Chi phí thực hiện chỉnh nha cho loại mắc cài này sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại, dao động trong khoảng 25 – 40 triệu đồng cho 2 hàm.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong mang đến nhiều ưu điểm vượt trội đối với việc đảm bảo tính thẩm mỹ, nếu người ngoài nhìn trực diện thì sẽ khó phát hiện bạn đang niềng răng. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật khó và chuyên môn của bác sĩ cao hơn rất nhiều so với các phương pháp còn lại. Thêm vào đó, vì gán ở mặt trong của răng nên sẽ cản trở hoạt động của lưỡi, gây ra các vấn đề về giọng nói hay chấn thương lưỡi.

Chi phí cho loại niềng răng ngày khá cao, dao động trong khoảng từ 50 – 70 triệu đồng cho 2 hàm.

Niềng răng không sử dụng mắc cài

Đối với loại niềng này, chúng ta không cần đeo mắc cài mà thay vào đó là các khay niềng ôm sát vào bề mặt của răng. Vậy nên hầu như không ai phát hiện được là bạn đang đeo niềng.

Có thể xem niềng không mắc cài là phương pháp đắt đỏ nhất với chi phí từ 80 – 120 triệu đồng cho 2 hàm.

Ngoài ra, đối với tất cả các phương pháp niềng răng kể trên, người điều trị có thể sẽ phải đeo hàm duy trì để giữ cho răng không bị dịch chuyển về vị trí ban đầu. Có khá nhiều loại hàm duy trì như dạng tháo lắp bằng nhựa trong suốt hoặc kim loại, hàm duy trì cố định. Một số cơ sở nha khoa có thể miễn phí còn thông thường giá của nó sẽ dao động trong khoảng 800.000 – 1.200.000 đồng.

Chỉnh nha không mắc cài là phương pháp đắt đỏ nhất
Chỉnh nha không mắc cài là phương pháp đắt đỏ nhất

Những thông tin quan trọng về chỉnh nha

Ngoài các thông tin quan trọng kể trên thì có một số yếu tố mà bạn cần lưu ý khi niềng răng đó là:

Niềng răng có phải nhổ răng không, phải nhổ trong trường hợp nào?

Thông thường, khi niềng răng sẽ có một số trường hợp nhất định bác sĩ phải chỉ định nhổ răng. Việc này giúp cho quá trình niềng và di chuyển của các răng về đúng vị trí được diễn ra thuận lợi hơn. Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng có thể kể đến như:

Răng hô hoặc móm nặng

Răng hô hoặc móm là những hàm răng chìa ra ngoài hoặc khum vào trong quá nhiều. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng trống, giúp cho răng dễ dàng di chuyển về vị trí phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giúp các khớp cắn chính xác hơn.

Răng mọc lộn xộn, lệch lạc, chen chúc

Khi khung xương hàm quá nhỏ dễ dẫn đến tình trạng không đủ chỗ cho tất cả các răng, Do đó, cần phải tiến hành nhổ bỏ một vài răng không cần thiết để tạo khoảng trống, giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Chỉnh nha trong trường hợp răng mọc lộn xộn, chen chúc
Chỉnh nha trong trường hợp răng mọc lộn xộn, chen chúc

Răng khôn

Răng khôn gây ra rất nhiều trở ngại trong quá trình niềng răng, nhất là đối với những răng khôn mọc lệch. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp vị trí răng khôn nếu nó chưa mọc để tính toán, đánh giá tình trạng chung. Nếu cần thiết phải nhổ thì sẽ nhổ đi để không ảnh hưởng đến toàn bộ hàm và quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng chính là việc dùng lực siết của dây cung để di chuyển, điều chỉnh răng về đúng vị trí, thêm vào đó trong một số trường hợp kể trên người điều trị sẽ phải nhổ bớt răng để tạo điều kiện thuận lợi cho răng di chuyển.

Do đó, trong quá trình niềng chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức nhất là khi nhổ răng và khi răng di chuyển. Tuy nhiên, tình trạng đau nhức chỉ  ra ở vài ngày đầu trong các lần điều trị, những ngày sau sẽ trở về trạng thái bình thường.

Bên cạnh đó, niềng răng đau hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ và loại khí cụ  dụng. Với những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn và tay nghề cao sẽ khiến việc chỉnh nha bớt đau nhức.

Mặt khác, khi niềng răng khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, rất dễ gây ra tình trạng viêm lợi gây ra cảm giác khó chịu. Hoặc trường lưỡi đụng vào mắc cài, dây cung gây chảy máu, cắn mạnh cũng sẽ khiến bạn bị đau, vậy nên hãy cẩn trọng hơn trong quá trình niềng răng để giảm các cơn đau này.

Chỉnh nha có khiến cho răng bị yếu đi không?

Nhiều người vẫn chần chừ khi niềng răng vì sợ sẽ khiến răng yếu đi. Trên thực tế, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu người điều trị gặp phải một số vấn đề như:

 • Kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo.
 • Các loại khí cụ được sử dụng để niềng răng làm từ chất liệu kém chất lượng.
 • Trong quá trình niềng, bác sĩ gắn mắc cài không chuẩn, dây cung và dây chun không đủ lực siết chuẩn xác. Khiến răng di chuyển sai vị trí hoặc di chuyển chậm.
 • Lực siết của dây cung quá mạnh, dẫn đến tình trạng răng đau nhức, xương ổ răng bị tiêu sớm, giảm tuổi thọ chân răng,.. gây ra các tác động xấu tới việc ăn nhai, khiến răng bị yếu đi.
 • Lực kéo quá mạnh trong khi cấu trúc xương hàm chưa đủ ổn định, làm cho hàm và răng bị tổn thương, yếu đi.
 • Người niềng răng gặp các vấn đề, bệnh lý về răng miệng trước khi đi chỉnh nha mà không được điều trị triệt để, khiến răng khi chịu lực kéo sẽ bị yếu dần đi.
 • Không đảm bảo chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý và khoa học trong quá trình niềng răng, ăn các loại thức ăn gây hại cho răng.
 • Điều kiện sức khỏe không đảm bảo nhưng vẫn có tình niềng răng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, làm răng yếu đi.
Niềng răng vẫn có thể khiến răng bị yếu đi trong một số trường hợp
Niềng răng vẫn có thể khiến răng bị yếu đi trong một số trường hợp

Một số địa chỉ niềng răng uy tín

Được điều trị tại một cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng sẽ giúp cho hiệu quả đạt được cao hơn, thời gian được rút ngắn và đặc biệt tránh các sự cố không đáng có. Để tìm được nơi niềng răng tốt, bạn có thể tham khảo qua một số địa chỉ sau đây:

Viện Nha khoa Thẩm mỹ Vidental

Viện Nha khoa Thẩm mỹ Vidental là đơn vị trực thuộc của Viện Nghiên cứu và Công nghệ Nha khoa Việt Nam. Đồng thời đây cũng là mô hình hệ sinh thái Nha khoa phức hợp đầu tiên của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đi đầu trong việc đầu tư công nghệ hiện đại vào việc thẩm mỹ, kiến tạo nụ cười trên cơ sở đảm bảo an toàn và chú trọng trải nghiệm của khách hàng.

Viện Nha khoa Thẩm mỹ Vidental sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ,… Mặt khác, viện còn quy tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Qua đó, đảm bảo cho quá trình thăm khám và điều trị được chính xác, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (tại Hà Nội)

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương được biết đến là bệnh viện tuyến cuối chuyên về lĩnh vực răng hàm mặt uy tín tại khu vực Hà Nội và phía Bắc. Nơi đây sở hữu đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, vì vậy người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thăm khám, xác định và điều trị nha khoa.

Bệnh nhân có nhu cầu chỉnh nha sẽ được thực hiện ngay tại khoa nắn chỉnh răng của bệnh viện. Các quy trình chỉnh nha được xem là chuyên môn chính của khoa, và đã có hàng nghìn trường hợp điều trị ở đây với sự hài lòng tuyệt đối. Bên cạnh niềng răng thì bệnh viện còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác như: Chỉnh răng ngầm, nắn chỉnh hàm, nắn chỉnh răng dùng neo chặt,…

BV Răng Hàm Mặt Trung Ương – TPHCM

BV Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM được biết đến là một trong những địa chỉ chuyên khám và điều trị các vấn đề về nha khoa uy tín hàng đầu tại khu vực phía Nam. Có tiền thân từ bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đã có trên 30 năm hoạt động cùng các bước phát triển vượt trội, trở thành “cái tên” uy tín được mọi người lựa chọn.

BV Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu, trình độ chuyên môn cao, luôn đề cao y đức và tận tâm với bệnh nhân. Ngoài ra còn được đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ thăm khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin quan trọng về quá trình niềng răng mà những ai có ý định niềng răng cần nắm rõ. Chắc chắn với công sức, thời gian và tiền bạc bỏ ra để sở hữu một nụ cười đẹp là hoàn toàn xứng đáng. Hy vọng nội dung mà bài viết cung cấp thực sự hữu ích với bạn, cảm ơn đã đón đọc.

Xem thêm: Trồng răng sứ có tốt không

4.7/5 - (8 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan